LÊ THƠM

Dịch vụ khoan giếng, khoan cọc nhồi mini, ép cừ, khoan cọc vây, hạ thấp nước ngầm, khảo sát địa chất, tư vấn khai thác nước ngầm

Uy tín - chuyên nghiệp - chất lượng

Hạ mực nước ngầm

Hạ mực nước ngầm là gì? Hiểu đơn giản đây là phương pháp hạ thấp mực nước ngầm ở 1 vị trí nhất định bằng cách đào giếng sâu xuống tầng ngậm nước đồng thời hạ thấp mực nước qua việc bơm liên tục tạo thành hình phễu trũng thấp phía dưới.

Khoan mực nước ngầm rất quan trọng đối với công trình xây dựng, đặc biệt là xây dựng tầng hầm. Với nhiều thiết bị nhân tạo hỗ trợ, công đoạn này trở nên dễ dàng hơn, nhưng đơn vị xây dựng cần tính toán hợp lý để đạt được hiệu quả cao nhất.

Trước hết, chủ thầu xây dựng cần tính toán cần bao nhiêu giếng hút và bao nhiêu giếng bơm cần lắp đặt để vừa đạt được mục đích mà còn tiết kiệm được phí tốt nhất.

Mục đích của việc hạ mực nước ngầm là gì?

Tại sao lại mất công, mất chi phí để hạ mực nước ngầm trong khi có rất nhiều công đoạn cần phải thực hiện khi bắt đầu thực hiện xây dựng? 

Chắc hẳn phải có lý do của nó! Mục đích của việc khoan giếng này là hạ thấp mực nước ngầm để tạo ra một công trường xây dựng khô, từ đó, việc xây dựng trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn. 

Để một khu vực được làm khô thì người ta cần phải đào 1 mạng lưới giếng xung quanh, nước phục vụ cho việc xây dựng được bơm liên tục từ đó, được lấy để sử dụng, phục vụ việc xây dựng một cách tốt nhất.

Đến đây chắc hẳn quý bạn đọc đã hiểu được mục đích của việc hạ mực nước ngầm là gì rồi đúng không nào?

Các phương pháp hạ mực nước ngầm là gì?

Những người làm trong nghề xây dựng đều biết được hạ mực nước ngầm rất cần thiết để tạo nên một công trình đúng kỹ thuật mà còn thuận tiện để lấy nước sử dụng nữa. Vậy phương pháp để hạ mực nước ngầm là gì? Quy trình thực hiện như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu!

Bằng cách sử dụng thiết bị nhân tạo, hiện đại cùng với việc giám sát quy trình của con người, quy trình thực hiện được rút gọn và đa dạng hơn. 

Sử dụng ống kim lọc hút sâu

Bằng phương pháp xói mòn nước, bạn cần tháo bộ lọc ngoài và bộ lọc chân ống. Sau đó đặt một ống nhỏ hơn có miệng phun ở đầu dưới để thả vào bộ lọc.

Tiếp tục bạn sử dụng máy bơm phun nước áp lực cao, giúp nước chảy giữa hai ống vào miệng phun. Với 1 dòng chảy rất lớn này giúp làm giảm áp suất trong không gian phía dưới của ống và hút theo nước ngầm từ dưới đất lên cao.

Dòng nước này trở thành nguồn nước mồi bằng cách hút vào hệ thống đường ống dẫn đến bể chứa nước.

Cách hạ mực nước ngầm tối ưu 

Sử dụng ống kim lọc hút nông

Về các bước thực hiện phải đáp ứng được yêu cầu về mặt kỹ thuật. Bạn phải đặt thẳng đứng để đầu kim lọc đúng vị trí thiết kế.

Cần cố định ống kim lọc bằng cách dùng búa gõ nhẹ vào phần đầu cắm vào trong đất.

Sau đó cần bơm nước cao áp vào trong ống lọc, dưới áp suất lớn, nước bị nén và đẩy van vành khuyên đóng lại, đồng thời nén van cầu mở ra. Kết quả là nước sẽ phun ra ngoài theo các lỗ răng nhọn.

Sử dụng ống kim lọc để hạ mực nước ngầm cũng rất tiện vì kim lọc sẽ từ từ chìm vào lòng đất cho đến khi đạt được độ sâu thiết kế và các tia nước phun với áp suất cao sẽ làm xói lở đất ở đầu kim lọc và đẩy lên mặt đất.

Dùng giếng lọc với máy bơm hút sâu

Theo nguyên tắc là nước ngầm sau khi chảy vào ống qua các lỗ nhỏ sẽ được bơm hút thẳng đứng lên

Tùy thuộc vào địa tầng của khu vực đó là đất sét hay đất bị xói mòn, đơn vị thi công sẽ dựa vào tiêu chí này để hạ thấp đường ống sao cho phù hợp. 

Sau đó, đầu dưới của ống sẽ được trang bị 1 đường ống để đẩy các vòi phun áp lực và kết nối nó với 1 đường ống nước áp lực cao.

Kết cầu đất sẽ phá vỡ khi nước phun ra từ mũi ống. Ống giếng tự tụt dần cho tới độ sâu thiết kế. Ống dẫn nước cao áp được vặn ra và lấy lên.

Qua một số giải pháp, quý bạn đọc chắc hẳn cũng đã hiểu được công dụng cũng như quy trình, phương pháp hạ mực nước ngầm là gì, thực hiện như thế nào rồi!